Văn hoá - Xã hội
Những mũi Vaccine đầu tiên tịa thị xã Kinh Môn
Sáng ngày 12/3, thị xã Kinh Môn tổ chức tiêm chủng vaccine Covid-19 đợt 1 năm 2021 tại Trung tâm y tế thị xã
 

Đoàn giám sát của Sở do đồng chí Phạm Mạnh Cường - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 tỉnh làm trưởng đoàn về kiểm tra, giám sát công tác tiêm phòng vaccine covid-19 tại thị xã. Về phía thị xã có đồng chí Nguyễn Thị Liễu - Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã, các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị xã dự, chỉ đạo công tác tiêm phòng vaccine covid-19 trên địa bàn.

Trên 150 người là cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp làm công tác phòng chống dịch covid-19 được tiêm vaccine đầu tiên tại Trung tâm y tế thị xã. Tất cả những người tiêm vaccine covid-19 đều được thực hiện quy trình thăm khám sức khỏe trước khi vào tiêm; tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, các triệu chứng phản ứng có thể gặp phải sau tiêm và thực hiện ký cam kết trước khi tiêm. Đợt tiêm đầu tiên này được thực hiện trong 1,5 ngày, sau đó sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm để triển khai tiêm đồng loạt tại các xã, phường.

 

Để đảm bảo cho đợt tiêm chủng này, Trung tâm y tế thị xã chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, khoa học, bài bản các quy định đảm bảo an toàn tiêm chủng như: bố trí phòng rộng thoáng, đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ cần thiết và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn, nhất là tại khu vực nơi đón tiếp, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm; sẵn sàng phương án xử lý tình huống đột xuất. Cán bộ, nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ tiêm vắc xin Covid-19 có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm.

Trên 3000 liều vaccine covid-19 được phân bổ về đợt này sẽ được tiêm thành 4 đợt từ ngày 12 đến ngày 16/3 cho 7 nhóm đối tượng ưu tiên theo quy định, tại 2 địa điểm: Trung tâm y tế thị xã và trạm y tế các xã, phường. Ngày 22/3, tổ chức tiêm vét cho các đối tượng trong diện được tiêm.

 

Chị Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1984) - Bác sĩ Đông y khoa Y học cổ truyền- phục hồi chức năng Trung tâm y tế thị xã - cơ sở 2 Nhị Chiểu, làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung là 1 trong số những người đầu tiên tiêm mũi vaccine phòng Covid-19 tại thị xã Kinh Môn chia sẻ: “Được tiêm vaccine covid-19 trong ngày đợt đầu tiên chúng tôi đều vui mừng, vững tâm hơn khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch gian nan, vất vả, hiểm nguy nhưng rất đáng tự hào. Tôi mong muốn tất cả mọi người đều có sức khỏe tốt để chung sức phòng dịch”.

Trong ngày tiêm đầu tiên, các đồng chí là Trạm trưởng Trạm y tế 23 xã, phường trên địa bàn thị xã dự tập huấn, theo dõi quy trình: đón tiếp, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm đồng thời nghiêm cứu kỹ tài liệu để chuẩn bị các điều kiện tổ chức thực hiện tiêm vaccine covid-19 tại cơ sở đảm bảo đúng quy định.

 

Vaccine phòng Covid-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vaccine của AstraZeneca, 1 trong 3 vaccine đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đợt tiêm vaccine phòng Covid-19 lần này là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm được thực hiện trên toàn quốc nhằm phòng chống dịch covid-19 hiệu quả góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.

Đối với các dịch bệnh do virus thì vaccine tạo ra kháng thể, là giải pháp quan trọng để kiểm soát, khống chế dịch, nhưng tình hình sản xuất vaccine trên thế giới chưa đáp ứng được nhu cầu, sản xuất vaccine trong nước đang trong giai đoạn thử nghiệm. Và vaccine không phải tấm lưới thần kỳ, chúng ta vẫn có thể bị nhiễm bệnh nếu không tự giác thực hiện nghiêm quy định phòng dịch. Thông điệp 5K của Bộ Y tế vẫn còn nguyên giá trị để tự bảo vệ mình và bảo vệ cho cộng đồng.

                                                                                                                     Nguyễn Hậu

 
 
Các bài liên quan
Tuyên truyền rõ nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm trước vaccine Covid-19 (12/03/2021)
Thông báo Về việc chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thị xã Kinh Môn (09/03/2021)
Quyết định về việc áp dụng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với 10 xã, phường trên địa bàn thị xã. (05/03/2021)
Tiếp tục tạm dừng hoạt động bến khách ngang sông để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã Kinh Môn (05/03/2021)
Quyết liệt hơn nữa, thần tốc hơn nữa vì sự phát triển của Hải Dương và vì an toàn cho cả nước (15/02/2021)
 
Quay lạiXem tiếp   
 

Thư viện ảnh

Truyền thông
 
Hát về Kinh Môn
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay28 
 Hôm qua36
 Tuần này215 
 Tất cả182858 
IP: 35.172.223.251